ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพกระดูก และความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน มักมีมากขึ้นหลังจากเราเข้าสู่ช่วงวัยทองหรือวัยประจำเดือน โดยแพทย์สามารถบอกเราได้ในเรื่องของความหนาแน่นของกระดูกและอัตราการสูญเสียมวลกระดูก หากเราเข้ารับการตรวจวัดความหนาแน่นมวลกระดูก (Bone Mineral Density-BMD) โดยเมื่อได้ผลตรวจแล้ว แพทย์จะสามารถระบุได้ว่าเราควรทำอย่างไรเพื่อที่จะชะลอการสูญเสียมวลกระดูกไม่ให้มากขึ้น
แต่นอกเหนือจากการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว อีกหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องกระดูกของเราก็คือการได้รับแคลเซียมและวิตามินดีอย่างเพียงพอ ซึ่งทั้งแคลเซียมและวิตามินดีนั้นสามารถหาได้ในการรับประทานอาหารบางประเภท ถถึงแม้จะเป็นอาหารบางประเภท แต่มีอาหารหลายอย่างที่สามารถช่วยบำรุงสุขภาพกระดูกของผู้หญิงในช่วงวัยหมดประจำเดือนได้ ดังนี้
6 อาหารบำรุงกระดูกในช่วงวัยหมดประจำเดือน
1. ผลิตภัณฑ์จากนม
นม ชีส และโยเกิร์ตล้วนมีแคลเซียมสูง ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างและบำรุงกระดูกให้แข็งแรง
2. ผักใบเขียว
ผักโขม คะน้า และกระหล่ำปลีมีแคลเซียมสูง แต่นอกจากนี้ก็ยังมีสารอาหารอื่นๆ ด้วย เช่น วิตามินเค ซึ่งวิตามินชนิดนี้ก็มีความสำคัญในการช่วยบำรุงสุขภาพกระดูก
3. ปลาที่มีไขมัน
ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอนและปลาซาร์ดีน เหล่านี้ล้วนมีวิตามินดีและกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้มีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูก
4. เมล็ดพืชต่างๆ
ข้าวกล้อง เมล็ดงา เมล็ดเจียและเมล็ดพืชต่างๆ ล้วนมีแคลเซียมสูงและยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่สำคัญต่อการช่วยบำรุงกระดูกได้
5. ถั่วต่างๆ
อัลมอนด์และถั่วต่างๆ เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่มีแคลเซียมและสารอาหารอื่นๆ สูง เช่น แมกนีเซียม ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูก
6. ผักและผลไม้
ผักและผลไม้มีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม และยังให้สารอาหาร เช่น วิตามินซี ที่ช่วยในการผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูก
อาหารสุขภาพ บำรุงกระดูกช่วงวัยทอง บำรุงกระดูกผู้สูงอายุ กินอะไรกระดูกแข็งแรง อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/