ผู้เขียน หัวข้อ: โครงการบ้านโคราช: เทคนิคสร้างครัวไทยในบ้านให้ลงตัวและสอดคล้องกับการใช้งาน  (อ่าน 304 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 317
  • ลงประกาศฟรีออนไลน์ โพสฟรี โพสต์ขายของฟรี ลงโฆษณาสินค้าฟรี โฆษณาสินค้าฟรี สมัครสมาชิก ขายรถมือสอง
    • ดูรายละเอียด
เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน ที่มีโครงการอยากสร้างบ้านเป็นของตัวเองนั้น หนึ่งความต้องการที่อยากเสริมเติมให้บ้านคือพื้นที่ครัวไทยที่สามารถเนรมิตเมนูโปรดรองรับสมาชิกครอบครัวใหญ่ในวันสำคัญๆ ต่างๆ ได้  โดยไม่ส่งกลิ่นรบกวน สามารถจัดเก็บวัตถุดิบและมีพื้นที่ประกอบอาหารที่เหมาะสม ถูกสุขลักษณะ ที่สำคัญต้องสวยสมความตั้งใจใช้งานได้จริง โดยบริษัทมืออาชีพที่ไว้ใจได้

ให้บริการตามมาตรฐานคุณภาพของงานทางวิศวกรรม ผสมผสานระหว่างศิลปะและเทคโนโลยีอย่างแท้จริง วันนี้จะนำเอาเทคนิคสร้างครัวไทยในบ้านให้ลงตัวและสอดคล้องกับการใช้งานมานำเสนอเพื่อเป็นแนวทางสำหรับใครหลายๆ คนที่กำลังมองหาไอเดียห้องครัวให้กับบ้านในฝัน

รู้ก่อนสร้างครัวเพื่อการใช้งานที่สอดคล้อง

• ตำแหน่ง การกำหนดตำแหน่งของครัวนั้นจะต้องคำนึงถึงปัญหาเรื่องการใช้งาน และความสะอาดเป็นหลัก โดยควรให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี ไม่อับชื้น มีทางเดินที่สะดวก และที่สำคัญตำแหน่งของห้องครัว ไม่ควรอยู่ใกล้กับส่วนที่เป็นมุมพักผ่อน หรือมุมที่ต้องการความสงบ เพราะอาจมีเสียงและกลิ่นจากการประกอบอาหารรบกวนได้

• ความสว่าง ไม่ว่าจะเป็นแสงสว่างจากหลอดไฟ หรือแสงตามธรรมชาติก็ตามควรพอเพียงกับความต้องการใช้งาน รวมถึงการทาสีห้องโดยใช้สีอ่อนๆ จะช่วยให้ครัวสว่างและดูกว้างขึ้น ควรทาสีน้ำมัน หรือสีอะคริลิคกึ่งเงาแทนการใช้สีน้ำพลาสติกสำหรับทาภายในทั่วไป เนื่องจากจะคงทนกว่า และทำความสะอาดคราบเขม่า คราบควัน ที่เกิดจากการหุงต้มอาหารได้ดีกว่าสีน้ำมันทั่วไป

• ระบบถ่ายเทอากาศ ครัวไทยสำคัญมากเรื่องกลิ่น ห้องครัวที่โปร่งโล่ง เป็นลักษณะของครัวที่น่าใช้ ห้องครัวที่ดีควรจะติดหน้าต่างไว้หลายๆ บาน เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติ ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค ไล่ความเปียกชื้น ความอับทึบให้กับครัวได้ แต่สำหรับครัวของสังคมเมืองหลวง วิธีนี้จะไม่สามารถถ่ายเทอากาศได้ และถ้าระบบการถ่ายเทอากาศไม่ดีพอ ก็จะทำให้เกิดกลิ่น ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีติดพัดลมระบายอากาศเหนือเตา เพื่อดูดควันอาหารออกไปข้างนอก ช่วยลดกลิ่นต่างๆ หรือติดเครื่องดูดกลิ่น และควันที่ด้านบนของเตาได้

• พื้นห้อง ควรทำพื้นระดับต่ำกว่าส่วนอื่นของบ้านประมาณ 10 ซม. เพื่อเวลาทำความสะอาดหรือขัดล้าง น้ำจะได้ไม่ไหลเปรอะเปื้อนห้องอื่น และที่สำคัญอีกอย่างคือควรให้พื้นมีความลาดเอียงเล็กน้อยสำหรับการไหลของน้ำ ลงท่อระบายน้ำที่เตรียมไว้

การที่จะเลือกวัสดุประเภทใดมาปูพื้นนั้น ควรยึดหลักความทนทานและทำความสะอาดได้ง่ายเป็นหลัก เพราะห้องครัวเป็นห้องที่มีการใช้ความร้อนอยู่เป็นประจำ พื้นห้องจึงจำเป็นต้องทนทานต่อความร้อนได้ดี และจะต้องไม่ลื่นหรือมีผิวมันจนเกินไป โดยพื้นครัวมีให้เลือกหลายประเภท เช่น

– พื้นกระเบื้อง พื้นหินขัด ซึ่งทนทานต่อการใช้งาน รักษาความสะอาดได้ง่าย แต่ค่อนข้างเย็น

– พื้นไม้ให้ความอบอุ่น สวยงาม แต่จะสกปรกง่าย

– พื้นปูไวนิลที่มีลวดลายสวยงาม การดูแลรักษาความสะอาดทำได้ง่าย แต่จะชำรุดง่าย

• เพดาน การเลือกใช้วัสดุแผ่นเรียบโดยทั่วๆ ไป อันได้แก่ กระเบื้อง ไม้อัด ยิปซั่มบอร์ด วัสดุเหล่านี้เป็นวัสดุที่น่าใช้งานมากที่สุด และสิ่งที่สำคัญคือ เมื่อใช้หรือติดตั้งแล้ว ควรทาสีโทนอ่อน เพื่อช่วยให้ห้องดูสว่างขึ้น ผนัง ผนังมีความสำคัญพอๆ กับพื้น คือ ต้องทำความสะอาดได้ง่าย วัสดุที่ใช้ควรเป็นจำพวกกระเบื้องเคลือบที่มีผิวไม่มันหรือด้านจนเกินไป ผนังที่ก่อด้วยอิฐฉาบปูนธรรมดาควรหลีกเลี่ยง เพราะจะก่อให้เกิดความสกปรกได้ง่ายและทำความสะอาดได้ยาก


โครงการบ้านโคราช: เทคนิคสร้างครัวไทยในบ้านให้ลงตัวและสอดคล้องกับการใช้งาน อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://homes-realestate.com/