ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ หลายๆ คนอาจมีความรู้สึกคอแห้ง ขาดน้ำและขาดพลังงาน ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเรากำลังโดนความร้อนเล่นงาน หน้าร้อนแบบนี้เราจำเป็นที่จะต้องดูแลร่างกายของเรา ตั้งแต่การรับประทานอาหารที่ถูกต้องไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตบางอย่าง เพื่อให้เราสามารถเอาชนะและป้องกันตนเองจากผลกระทบที่เป็นอันตรายของฤดูร้อนได้
7 อาหารช่วยลดความร้อนในร่างกาย
1. น้ำมะพร้าว
เครื่องดื่มที่ดีที่สุดในช่วงฤดูร้อน น้ำมะพร้าวมีคุณสมบัติในการระบายความร้อนตามธรรมชาติซึ่งสามารถช่วยต่อสู้กับฤดูร้อนที่แผดเผาได้ โดยน้ำมะพร้าวสามารถช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกายและทำให้เกิดความสมดุลของอิเล็กโทรไลต์ที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิตามธรรมชาติในร่างกาย
2. แตงโม
หากพูดถึงผลไม้ที่นิยมในช่วงหน้าร้อนของไทย นอกจากมะม่วงและสับปะรดแล้ว แตงโมก็ยังเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มักพบเห็นได้ทั่วไปในฤดูร้อน ไม่ว่าจะมาในรูปแบบของผลไม้หั่นชิ้นแช่เย็นหรือมาในรูปแบบของเครื่องดื่ม โดยปกติแล้วน้ำในแตงโมจะมีสูงถึง 92% ซึ่งสามารถช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำและทำให้ร่างกายเย็นสบาย และหากบริโภคเป็นประจำก็จะช่วยควบคุมความร้อนในร่างกายได้
3. แตงกวา
เช่นเดียวกับแตงโม แตงกวาก็มีปริมาณน้ำสูงเช่นกัน นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยเส้นใยซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยในช่วงฤดูร้อนหรือเมื่อความร้อนในร่างกายเพิ่มขึ้น แตงกวาไม่เพียงแต่ถูกนำมาใช้ในสลัดเท่านั้น แต่ยังใช้ในการปรนนิบัติผิวหน้าเพื่อปลอบประโลมรอบดวงตาและเติมความชุ่มชื่นเข้าสู่ผิวได้ เนื่องจากมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 95% แตงกวาจึงช่วยลดแคลอรี่ส่วนเกินในร่างกายและเป็นอาหารที่เหมาะกับช่วงฤดูร้อนอย่างยิ่ง
4. พริก
พริกขี้หนูรสเผ็ดที่หลยคนอาจกำลังสงสัยว่าช่วยดับร้อนได้อย่างไร เพราะยิ่งกินยิ่งรูกสึกเผ็ดร้อน แต่ความจริงก็คือพริกสามารถช่วยลดอุณหภูมิร่างกายของคุณได้ เพราะสารแคปไซซินเป็นสารออกฤทธิ์ที่พบในพริก เมื่อบริโภคเข้าไปจะสื่อสารไปยังสมองเพื่อให้รับรู้ว่าร่างกายของคุณร้อนเกินไปและร่างกายจะเกิดการขับเหงื่อออกมากกว่าปกติ ซึ่งเมื่อมีเหงื่อออกมากก็จะทำให้เกิดความเย็นในร่างกายและเ็นการลดอุณหภูมิในร่างกายได้
5. น้ำมะนาว
มะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งสามารถช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายได้ นอกจากนี้ยังให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกาย ช่วยเพิ่มพลังงานและทำให้เรารู้สึกสดชื่นในช่วงฤดูร้อน นอกจากนี้ยังเป็นส่วนสำคัญในการเติมอิเล็กโทรไลต์ให้กับร่างกายอีกด้วย
6. หัวหอม
หัวหอมจัดเป็นอาหารที่มีฤทธิ์เย็น และอุดมไปด้วยเควอซิตินซึ่งทำหน้าที่เป็นสารป้องกันภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านการช่วยปกป้องคุณจากโรคลมแดดอีกด้วย และนี่คือเหตุผลหลักว่าทำไมคุณถึงควรบริโภคหัวหอมในช่วงหน้าร้อน ไม่ว่าจะเป็นการใส่ในสลัด ยำ หรือแซนด์วิชก็ได้
7. ขึ้นฉ่าย
ขึ้นฉ่ายประกอบด้วยน้ำ 90% และมีสารอาหารที่สำคัญซึ่งสามารถช่วยให้คุณรู้สึกเย็นสบายในฤดูร้อน นอกจากนี้ขึ้นฉ่ายยังมีโซเดียม โพแทสเซียม เหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม และสังกะสีสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในร่างกายอีกด้วย
บริการด้านอาหาร: อาหารช่วยลดความร้อนในร่างกาย ช่วยปรับอุณหภูมิจากภายใน ช่วยปรับสมดุล อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://snss.co.th/dt_post/catering-service/